6.วิชาหัตถศาสตร์

                             วิชาหัตถศาสตร์

                                                            
 
                      ลายมือสวย    

    การดูลายมือเป็นศาสตร์ๆหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมไปดูกันคงจะดีไม่น้อยหากเราทราบพื้นฐานการดูลายมือง่ายๆ ไว้บ้าง เพื่อเอาไว้ดูดวงชะตาของตัวเองแบบคราวๆ ได้ ซึ่งวันนี้  มีข้อมูลดีๆ มาบอกกัน พร้อมแล้วเตรียมยกมือของคุณขึ้นมาแล้วดูคำทำนายจากการดูดวงง่ายๆ ทำได้เอง ดูอะไรได้บ้าง ?
        ดูดวงจากลายมือ
   ๑. เส้นชีวิต
  เส้นชีวิตเป็นตัวบ่งบอกลักษณะของชีวิตและสุขภาพมากกว่าจะบอกว่าชีวิตจะยาวนานเท่าไหร่ ถ้าเส้นนี้จางและขาดไปบ้าง นั่นหมายความว่าคุณจะมีรากฐานที่ไม่ค่อยแข็งแรงนัก และจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ถ้าเป็นเส้นที่เข้มหน่อย นั่นหมายความว่าคุณจะมีร่างกายที่แข็งแรงดีเส้นยาวๆ จะเป็นคนที่มีนิสัยโดดเด่น อาจจะเป็นพวกที่ทำอะไรต้องให้ทุกคนรู้ สาวคนที่มีเส้นสั้นๆ ก็จะเป็นคนที่สุขุมและเงียบกว่าส่วนที่มีเส้นโค้งแรงๆ จะเป็นประเภทที่ทำอะไรฉับไว แต่ถ้าเส้นสมองเข้มกว่าเส้นชีวิตคุณจะชอบเรียนมากกว่าเล่นกีฬา หรือถ้าเป็นเส้นที่ตีวงหันออกไป คุณจะได้เดินทางมากกว่าคนอื่น
   ๒. เส้นหัวใจ
  แฟนเก่า แฟนปัจจุบัน หรือแฟนในอนาคตของคุณจะอยู่ซีกไหนบนเส้นนี้ล่ะ ส่วนที่อยู่ใกล้ๆ กับนิ้วชี้จะบ่งบอกถึงอดีตและอนาคตก็จะอยู่ในทิศของนิ้วก้อย ยิ่งเส้นนี้ยาวมากเท่าไหร่ ความรู้สึกก็จะยิ่งเป็นตัวสำคัญในชีวิตคุณ คุณอาจจะชอบฝันในเรื่องของความรัก เส้นสั้นๆ หมายความว่าคุณจะยึดหลักความเป็นจริงมากกว่าหรือไม่นั้น คุณอาจจะได้เจอกับความรักที่ยิ่งใหญ่ครั้งเดียวในชีวิต ถ้าคุณแฟนเป็นคู่แท้กันจริง ก็อาจจะเป็นไปได้ที่
คุณทั้งสองคนจะมีเส้นที่คล้ายกัน
   ๓. เส้นสมอง
  ถึงแม้ว่าเส้นสมองจะบอกว่าคุณคิดอย่างไร แต่ก็ไม่ได้บอกว่าคุณฉลาดแค่ไหน เส้นมาตรฐานก็จะยาวไปถึงประมาณใต้นิ้วนาง ถ้าเส้นที่สั้นหน่อยก็หมายถึงคนที่มีความคิดง่ายๆ และตรงจุด ส่วนพวกที่คิดมาก ซับซ้อนหน่อยก็จะมีเส้นที่ยาวกว่า เส้นตรงขึ้นมาอีกนิดจะเป็นคนที่มีความคิดแบบโปร่งใส ส่วนเส้นโค้งๆ จะเป็นของคนที่ชอบแนวความคิดใหม่ๆ เส้นลาดชันจะไปอยู่บนมือของพวกที่ครีเอทีฟ แต่ถ้าเส้นมันตวัดขึ้น บางที หัวคุณ
อาจจะจมอยู่กับเรื่องอะไรสักอย่าง เส้นที่ตรงเป็นแนวนอนจะเป็นคนที่มองอะไรๆ เป็นทางปฏิบัติได้ซะหมดเลย
   ๔. เส้นวาสนา
  เส้นวาสนาเป็นตัวบ่งบอกถึงความสำเร็จ เส้นเข้มๆ จะบอกได้ว่าคุณสามารถตั้งหลักกับรูปแบบของชีวิตได้เร็ว เส้นบางๆ จะเป็นของคนที่ยังไม่ลงตัวกับชีวิต หรือชอบเปลี่ยนงานอยู่บ่อยๆ เส้นวาสนาส่วนมากจะมาจบที่เส้นหัวใจ แต่ถ้าเส้นของคุณวิ่งขึ้นไปจนถึงนิ้วกลาง คุณจะเป็นคนที่กระตือรือร้นไปจนถึงตอนแก่เลยทีเดียว เส้นวาสนาสองเส้นจะบอกได้ว่าเป็นคนที่ไม่มั่นคงที่มักจะเจอได้บนมือของพวกที่ชอบติดยา หรือติดเหล้า
   ๕. เส้นเนื้อคู่
  ปกติเส้นบนฝ่ามือเราก็จะมีอยู่ด้วยกันหลายเส้น หรือบางครั้งจะมีเพียงเส้นเดียว นั่นบ่งบอกถึงความเป็นไปได้ของชีวิตคู่ แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับคัวเองที่จะทำให้มันเกิดขึ้นได้ เวลาที่เส้นนี้ดูเข้มชัดก็จะบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ที่ชัดเจนขึ้นด้วย ส่วนเส้นที่ดูเหมือนจะไม่ชัดเจนในตอนแรกแต่เข้มขึ้นที่ปลาย ก็หมายถึงความไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ในตอนต้นที่จะเริ่มชัดเจนขึ้นและแข็งแรงขึ้น หรือเส้นที่ชัดในตอนแรกและแผ่วเบาที่ปลายก็จะมี
ความหมายตรงกันข้ามนั่นแหละ
   ๖. เส้นมีบุตร
  เส้นเหล่านี้ คือ เส้นเล็กๆ ตรงเล็กๆ ที่จะอยู่เหนือเส้นเนื้อคู่ เพราะว่าเส้นนี้จะเล็ก (เล็กมากๆ) แนะนำว่าคุณควรจะไปหาแว่นขยายมาส่องดู เพราะว่าเส้นนี้เป็นเส้นที่ยากจะมองเห็นด้วยตาเปล่า เส้นนี้อาจจะบ่งบอกถึงเด็กที่ใกล้ชิดกับคุณ ซึ่งก็ไม่สามารถระบุได้ว่าจะเป็นลูกของคุณเสมอไป ตามหลักการโดยทั่วไปแล้ว เส้นที่ตรงจะหมายถึงเด็กผู้ชาย เส้นที่โค้งหน่อยจะเป็นเด็กผู้หญิง ส่วนเส้นที่มีเป็นคู่ๆ ติดกันจะหมายถึงเด็กฝากแฝด

              ภาพลายมือที่ ๑

   

   หมายเลข  ๑    เรียกว่า “ข้อมือ”
   หมายเลข  ๒    เรียกว่า “สร้อยข้อมือ”
   หมายเลข  ๓    เรียกว่า “ซ่นมือ”
   หมายเลข  ๔    เรียกว่า “นิ้วหัวแม่มือ”
   หมายเลข  ๕    เรียกว่า “นิ้วชี้”
   หมายเลข  ๖    เรียกว่า “นิ้วกลาง”
   หมายเลข  ๗   เรียกว่า “นิ้วนาง”
   หมายเลข  ๘    เรียกว่า “นิ้วก้อย”
   หมายเลข  ๙    เรียกว่า “ริมมือ”
   หมายเลข  ๑๐  เรียกว่า “ช่องนิ้วมือ” (หรือในทางหลักวิชาเรียกว่าช่องเฉยๆ)
   หมายเลข  ๑๑  เรียกว่า “ง่ามมือ”
   หมายเลข  ๑๒  หมายถึงมือทั้งหมดเรียกว่า “ฝ่ามือ”

               ภาพลายมือที่ ๒

   

           มือซ้าย                                         มือขวา
   มือซ้ายเรียกว่า มือธรรมชาติ หรือมือ ส่ง
   มือขวาเรียกว่า มือปฎิบัติการ์ณ หรือมือรับ
  การแนะนำให้รู้จักมือทั้ง ๒ มือในขั้นต้นนี้ ผู้บรรยายจะบรรยายให้ทราบถึงคำว่า "มือธรรมชาติ กับ มือปฎิบัติการณ์"  เสียก่อน เพราะคำว่า มือส่ง  หรือ มือรับ นั้นถ้าจะอธิบายให้ผู้ศึกษาฟังในตอนนี้แล้วผู้ศึกษาทุกๆคนก็จะฟังไม่รู้เรื่อง เหมือนผู้ที่ยังไม่ได้เรียนหนังสือจีนแล้วมีผู้อ่านหนังสือจีนให้ฟังนั้่นเอง คำว่า มือส่งหรือ มือรับ นี้จะไปอธิบายให้ฟังได้ก็ต่อเมื่อศึกษานั้นๆ อ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลออกแล้ว สำหรับในตอนนี้จะบรรยายให้ฟังแต่คำว่า มือธรรมชาติกับคำว่า มือปฎิบัติการณ์ ก่อน
   ข้อ ๑  คำว่า “โค๊ตวิทยุแห่งจักรวาล” นั้นหมายถึงเส้นลายมือที่เกิดขึ้นในมือของคนเรา เมื่อเราจะอ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาล เท่าที่ปรากฎอยู่บนมือคนใดก็ตาม เราจะต้องอ่านเส้นที่อยู่บนมือทั้ง ๒ มือไปพร้อมๆ กัน หรือถ้าเราจะพยากรณ์ชะตาชีวิตของบุคคลผู้ใด เราก็ต้องพยากรณ์ตามเรื่องราวของเส้นที่เขียนขึ้นไว้ “บนมือทั้ง ๒ มือ” เช่นเดียวกัน อันนี้คือหลักเกณฑ์อันแรกของวิชานี้
   ข้อ ๒ คำว่า “มือธรรมชาติ” หรือมือซ้ายนั้นหมายความว่า เส้นหนึ่งเส้นใดที่เกิดขึ้นในมือนี้ย่อมจะเป็นเส้นที่สำหรับชี้ขาด ในความเป็นอยู่และความเป็นไป ในชะตาชีวิตของเจ้าของ
มือนั้นๆ เส้นที่เป็นความหมายใดๆ ก็ตามซึ่งเกิดขึ้นในมือนี้ ไม่ว่าเส้นนั้นๆ จะบอกได้
อย่างไร เช่น บอกไว้ว่าเจ้าของมือนั้นจะรวยหรือจน เจ้าของมือนั้นจะดีหรือจะชั่ว เจ้าของมือนั้นจะสบายหรือทุกข์ยากลำบาก หรือจะต้องมีความเป็นไปอย่างไรก็ตามเส้นต่างๆ ที่ขึ้นอยู่ในลายมือนี้ จะนำวิถีชีวิตของผู้นั้นไปสู่เรื่องนั้นๆ ได้เสมอไม่ว่าเรื่องนั้นๆ  จะเป็นอย่างไรก็ตาม เพราะเส้นต่างๆ ที่เขียนไว้บนมือนี้ จะเรียกร้องสิ่งนั้นๆ เข้ามาหาชีวิตของผู้นั้น โดยเจ้าของมือนั้นไม่ทันรู้ตัว หรือหมายถึงเส้นใดๆ ที่เกิดขึ้นบนมือธรรมชาตินี้ จะต้องเกิดกับเจ้าของมือนั้น โดยเจ้าของมือนั้นไม่ต้องกระทำหรือเกิดขึ้นเองโดยไม่ทันคิดหรือเกิดขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัวเสมอไป ทั้งในทางประกบ และในทางที่จะติดต่อสืบเนื่องกันไปอีกด้วย (คำนี้ยังไม่อธิบายก่อน) ก็จะมีเส้นแสดงไว้ทางมือธรรมชาติทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเมื่อเราอ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลออกเราก็จะต้องชี้ขาดชะตาชีวิตของบุคคลผู้นั้นด้วยเส้นที่แสดงไว้บนมือ “ธรรมชาติ” นี้เป็นเส้นชี้ขาดทั้งสิ้น
   ข้อ ๓ คำว่า “มือปฏิบัติการ์ณ์” หรือมือขวา  มีคำอธิบายว่าเส้นหนึ่งเส้นใด ที่โค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลได้เขียนข้อความไว้บนมือนี้  ไม่ว่าเส้นนั้นๆ จะมีความหมายว่าอย่างไร เช่นเขียนไว้ว่า เจ้าของมือนั้นจะมีแต่ความสุขกายสบายใจก็ตาม โค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลที่ปรากฎอยู่บนมือนี้ จะต้องมีปฏิบัติการณ์เข้าไปด้วยเสมอ เช่นจะรวย เจ้าของมือนั้นก็จะต้องไปประกอบกิจการหามาหรือจะจนลงได้ สมมุติว่าจะต้องไปติดตะราง ก็ต้องไปกระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ผิดกฎหมายหรือผิดศีลธรรมให้เกิดขึ้นเสียก่อน เช่น ไปตีไปฆ่าไปลักไปขโมยเขา เป็นต้น ไม่ว่าเส้นใดๆ ที่แสดงไว้ในมือปฏิบัติการณ์นี้ สิ่งนั้นๆ จะเกิดขึ้นโดยการกระทำของเจ้าของมือนั้นๆ ทั้งสิ้น
   การที่มนุษย์เรามีมืออยู่ ๒ มือ ก็เหมือนกับทุกๆ สิ่งทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ในโลกนี้ คือเรื่องที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์ทั้งหลายนั้น เมื่อรวมทั้งโลกเข้าด้วยกันแล้ว ก็จะมีเพียง
๒ ประการเท่านั้นคือ:-
   ๑. สิ่งนั้นๆ เกิดขึ้นโดยการกระทำของมนุษย์เราเอง คือมนุษย์ต้องมีปฏิบัติการณ์เกิดขึ้น
ก่อนแล้ว จึงจะมีผลตามมาทีหลัง โค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลที่เกี่ยวด้วยเรื่องนั้นๆ จึงเขียนโค๊ตไว้ทางมือขวา
   ๒. สิ่งนั้นๆ เกิดขึ้นกับมนุษย์ทุกๆ คน โดยมนุษย์เราไม่ได้คิดไม่ได้ฝันมาก่อนเลย พอ
เรื่องนั้นๆ จะเกิดก็เกิดขึ้นทีเดียว เช่น พอจะดีก็ดีเลย หรือเมื่อจะเสียก็เสียเลย หรือพอจะชั่วก็ชั่วเลย โค๊ตวิทยุแห่งจักรวาล จึงเขียนโค๊ตเหล่านี้ไว้ทางมือซ้ายหรือมือธรรมชาติ
เมื่อได้บรรยายเกี่ยวด้วยมือทั้ง ๒ มือดังนี้แล้ว ก็เกือบจะไม่ต้องบรรยายต่อเติมไปอีกก็ได้
วิทยุทั้งทางมือซ้ายและมือขวาไปพร้อมๆ กันไปเลย แต่ความดีหรือความชั่วนั้นจะต้อง
ตัดสินชี้ขาดชะตาชีวิตของบุคคลทั่วๆ ไปด้วยเส้นที่แสดงไว้ในมือธรรมชาติ

   เพราะฉะนั้นการตัดสินเรื่องราวใดๆ ว่าบุคคลใดจะดีหรือจะชั่วในระยะใดๆ เราก็จะต้องพยากรณ์ตามหลักวิชาที่วางไว้ในมือธรรมชาติ เป็นการชี้ขาดโชคชะตาของบุคคลผู้นั้นทั้งสิ้น เช่น ในมือปฏิบัติการณ์แสดงไว้ว่าคนๆ นี้จะรวย เพราะเขาเป็นคนขยันขันแข็งหมั่นเก็บหอมรอมริบ
   แต่ในมือธรรมชาติแสดงไว้ว่าคนๆ นั้นจะต้องจน เราก็พยากรณ์ไปว่าคนๆ นั้นจะต้องจน
ถึงแม้ว่าในขณะที่มาให้เราพยากรณ์นั้น คนๆ นั้นจะร่ำรวยขนาดไหนก็ตาม

   ส่วนคนบางคนมือปฏิบัติการณ์ไว้ว่าคนๆ นั้นจะจน แต่มือธรรมชาติบอกไว้ว่าจะรวย เราก็ต้องพยากรณ์ชะตาชีวิตของบุคคลผู้นั้นว่าจะต้องรวย และโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลนั้นย่อมแสดงไว้อย่างชัดแจ้งแล้วว่า เขาผู้นั้นจะรวยหรือจะจนเมื่อใด เวลาไหน หรืออายุเท่าไรเรื่องที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์ทั้งหลายนี้ ย่อมจะมีอยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าคิดจะรวมกันแล้วก็จะมี หลายหมื่นหลายแสนเรื่องด้วยกัน

   ถ้าผู้ศึกษาเล่าเรียนจนอ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลออกหมดแล้ว ก็จะทราบได้ว่าคำที่กล่าวนี้เป็นความจริงทั้งสิ้นเรื่องการจำหลักเกณฑ์ของมือที่ว่ามือใดเป็นมือปฏิบัติการณ์และมือใดเป็นมือธรรมชาตินี้ ผู้ศึกษาจะลืมเสียมิได้เป็นอันขาด เพราะเมื่อเราเรียนวิชานี้ไปแล้วเราจำเป็นจะต้องใช้ความรู้ในเรื่องนี้ตลอดไป
   อาจมีผู้ศึกษาบางคนสงสัยว่า การที่ว่ามือปฏิบัติการณ์ว่าจะรวยแต่ทางมือธรรมชาติ
ว่าจะจนนั้นเป็นอย่างไร?  เรื่องนี้จึงขอยกตัวอย่างให้ฟังเสียบ้างเพื่อจะได้ไม่สงสัยต่อไป เช่นคนๆ หนึ่งขยันหมั่นเพียรหาเงินหาทองได้มากเสมอ ซึ่งในทางปฏิบัติการณ์ย่อมจะต้องมีเส้นแสดงไว้ว่า คนๆ นั้นจะต้องร่ำรวย แต่ในมือธรรมชาติบอกไว้ว่าคนๆ นั้นจะต้องจนและจะจนเมื่อใด เส้นแสดงของโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลย่อมแสดงไว้เพียงแต่เท่านี้

   ผู้พยากรณ์หรือผู้อ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลนั้นไม่จำเป็นต้องแปล หรือไม่ต้องหาเหตุผลแต่อย่างใดทั้งสิ้นเพียงแต่บอกผู้มาให้พยากรณ์ว่าถึงระยะนั้น คนๆ นั้นจะต้องจนเท่านั้นเป็นพอ เมื่อโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลบอกไว้ดังนี้แล้ว เรื่องที่จะเกิดขึ้นกับเจ้าของมือนั้นก็จะเกิดขึ้นมาเอง เช่น จะเกิดไฟไหม้บ้านขึ้นอย่างกระทันหัน ทรัพย์สมบัติที่สร้างสมมาจะสูญเสียไปหมดสิ้นในกองไฟนั้นก็ได้  หรือการค้าขายจะเกิดวิบัติล้มละลายลงเพราะทำการค้าผิดจังหวะอย่างไม่เคย คิดฝันมาก่อนก็ได้ หรือเรือแพนาวาเท่าที่มีอยู่อาจจะล่มจมลงโดยไม่ทันคิด รถราชนกันวินาศขึ้นมาอย่างไม่ทันรู้ตัวก็ได้ หรือมิฉะนั้นอาจจะถูกข้อหาในคดีร้ายแรงวิ่งเต้นหมดตัวไปก็ได้

   ส่วนที่มือธรรมชาติบอกไว้ว่าจะร่ำรวย ซึ่งเป็นไปในทางที่ดี คนๆ นั้นก็จะรวยขึ้นมา
อย่างไม่ทันคิด เช่น คนบางคนที่จนอยู่เมื่อถึงกำหนดที่จะร่ำรวยขึ้น คนๆ นั้นก็อาจจะ
ถูกล็อตเตอร์รี่รางวัลที่หนึ่งติดๆ กัน ๒-๓ ครั้งก็ได้ หรือบางคนทำการค้าบางสิ่งบางอย่างแต่เพียงเล็กน้อยก็จะได้เงินทองมามากมายอย่างไม่ทันคิดฝันก็ได้ หรือบางคนเดินไปอาจจะเก็บเพชรนิลจินดาตกอยู่เป็นห่อใหญ่ๆ ขายประเดี๋ยวเดียวรวยไปก็ได้ เรื่องเหล่านี้ผู้บรรยายได้ประสพพบเห็นมามากแล้ว อย่างเช่น พันจ่าทหารเรือที่ผู้บรรยายได้เล่ามาให้ฟังแล้วนั้น

   ในมือปฏิบัติการณ์มีเส้นแสดงไว้ว่า ทหารเรือคนนั้นจะกำหนดการแต่งงานในระยะนั้น แต่ในมือธรรมชาติกลับบอกว่าในระยะนั้นเขาจะโดนผู้หญิงต้ม และจะถูกหลอกลวงให้เสียเงินทอง ซึ่งตัวเจ้าของมือเองไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าจะเกิดเรื่องเช่นนั้นขึ้น ครั้นผู้บรรยายพยากรณ์ไปว่าจะถูกผู้หญิงต้มหรือหลอกลวงเจ้าของมือก็โกรธเกือบจะเตะเอาผู้พยากรณ์เข้า แต่แล้ววิถีชีวิตของเขาก็กลับเป็นเช่นนั้นจริงๆ คือคู่หมั้นของเขาพาเงินทองของหมั้นทั้งหมดหนีตามคนรักไปเสียแล้ว  เรื่องนี้มีตัวอย่างอีกคนหนึ่ง คนๆ นี้เป็นเพื่อนของผู้บรรยายเอง

   เมื่อเขามาให้ดูนั้นผู้บรรยายได้พยากรณ์ให้เขาฟังว่าอีก  ๗ เดือนต่อไปเขาจะได้ปลูกบ้านใหญ่พออยู่ได้ เขาบอกว่าคำที่พยากรณ์นี้จะเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะปัจจุบันนี้เขามีเงินเดือนๆละ  ๑,๕๐๐ บาท และในจำนวนรายได้เดือนละเท่านี้อย่าว่าแต่จะปลูกบ้านเลย แม้จะกินเข้าไปก็ไม่ค่อยจะพอเสียแล้วเขาบอกว่าเขามีลูก ๔ คน และเมีย  ๑ คน ได้เดือนหนึ่งก็หมดเดือนหนึ่ง เพราะต้องเสียค่าเล่าเรียนลูกและค่าใช้จ่ายต่างๆ บางเดือนในตอนปลายเดือน เขายังต้องใช้ผักบุ้งผัดน้ำมันหมูเป็นกับข้าวก็มี และเวลานี้เขาอาศัยพ่อตาอยู่ 

   เมื่อเพื่อนคนนี้จากไปแล้ว ๘ เดือนเศษกลับมาอีกเขาบอกว่าเขาได้ปลูกบ้านจริงๆ อย่างหมอว่า ผู้บรรยายจึงถามว่าได้เงินจากไหนมาปลูกบ้านเขาบอกว่า เมื่อวันจะได้ปลูกบ้านนั้นเลิกงานแล้ว มีเพื่อนของเพื่อนที่ทำงานร่วมกันอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นอาเสี่ย เขามาชวนเพื่อนคนนั้นให้ไปรับประทานอาหารที่ภัตตาคารแห่งหนึ่ง เพื่อนที่ทำงานด้วยกันจึงชวนเขาไปรับประทานด้วยเขาเห็นว่าเป็นลาภปากจึงได้ไปกับเพื่อนคนนั้น ขณะที่กำลังรับประทานอาหารกันอยู่ที่ภัตตาคารนั้น ได้มีเด็กคนหนึ่งเข้ามาขายล็อตเตอรี่

   เพื่อนของเพื่อนที่เป็นอาเสี่ยคนนั้น ได้ซื้อล็อตเตอรี่ที่เด็กเอามาขาย ๓ ใบ โดยเอาไว้เองหนึ่งใบและแจกให้เพื่อนกับตัวเขาคนละ ๑ ใบ ภายหลังวันรุ่งขึ้นเมื่อล็อตเตอรี่ออก เขาก็ถูกรางวัลได้เงิน ๖๐,๐๐๐ บาท (หกหมื่นบาท) เขาจึงแยกเงิน ๕๐,๐๐๐ บาท ไปปลูกบ้าน และเงินอีก  ๑๐,๐๐๐ บาท เอาไว้สำหรับซื้อเครื่องใช้ในบ้าน พอได้บ้านได้เครื่องแต่งบ้านก็หมดเงินพอดี เขาว่าเขาไม่เคยซื้อล็อตเตอรี่เลย เพราะตามธรรมดาเงินเดือนที่ได้มาไม่พอใช้อยู่แล้ว แต่พอจะได้บ้านก็มีคนอื่นมาซื้อให้ และได้ปลูกบ้านตามที่โค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลได้กำหนดไว้ ส่วนที่ดินนั้นเขาไม่ได้ซื้อ เพราะพ่อตาเขายกที่ดินท้ายสวนให้กับเมียของเขาราวๆ ครึ่งไร่ พอปลูกบ้านอยู่ได้
   การที่ได้นำตัวอย่างมาเล่าไว้ในที่นี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า หลักที่ว่ามือขวาเป็นมือปฏิบัติการณ์ และมือซ้ายเป็นมือธรรมชาตินั้น ตลอดชีวิตของการเรียนวิชานี้ ผู้ศึกษาจะลืม
เสียมิได้เป็นอันขาด คือมือขวาหรือมือปฏิบัติการณ์นั้น เรื่องราวต่างๆ เท่าที่โค๊ตวิทยุแห่ง
จักรวาลแสดงไว้บนมือนี้ย่อมเกิดขึ้นโดยการกระทำของเราเอง ส่วนมือซ้ายหรือมือธรรม ชาตินั้น เรื่องที่เขียนไว้บนมือจะเกิดขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัว  และการชี้ขาดชะตาชีวิตของบุคคลทุกๆ คน ย่อมจะถือมือธรรมชาติเป็นเกณฑ์ชี้ขาด เพราะเรื่องทั้งหลายแหล่ที่เกิดขึ้นตามโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลในมือนี้ จะเกิดขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัวเสมอ
    ตามหลักที่ว่ามานี้ ในบางคนก็จะมีกลับกันบ้างคือมือขวากลับเป็นมือธรรมชาติ และ
มือซ้ายกลับเป็นมือปฏิบัติการณ์ก็มี แต่หลักที่ว่ามานี้เท่าที่พบแล้วมีไม่เกินร้อยละ ๓ เพราะ
ฉะนั้นหลักเกณฑ์ที่ตั้งไว้นี้ ควรจะถือเป็นหลักเกณฑ์ที่แน่นอน ส่วนผู้ที่เรียนไปจนชำนาญ
ดีแล้ว  ก็สามารถจะทราบได้เองว่า เจ้าของมือใดที่ในมือกลับกัน คือมือปฏิบัติการณ์กลับ
เป็นมือธรรมชาติ หรือมือธรรมชาติกลับเป็นมือปฏิบัติการณ์

   ทั้งนี้ก็เพราะการพยากรณ์ความหลังที่ถูกต้อง จะทำให้ทราบการเปลี่ยนแปลงของมือบางมือเท่าที่กล่าวมาแล้วนี้ได้ และก็มีมือบางมืออีกเหมือนกันที่เส้นทั้งมือซ้ายและมือขวาเป็นทั้งมือธรรมชาติและมือปฏิบัติการณ์ไปในตัวเสร็จทั้ง  ๒ มือ แต่รูปของชะตาแบบนี้ก็มีน้อย นานๆ จึงจะพบสักหนหนึ่ง จึงให้ถือหลักขวาเป็นปฏิบัติการณ์ และซ้ายเป็นธรรมชาติเป็นหลักเกณฑ์ทั่ว ๆ ไป เพราะในลักษณะนี้จะมีเปอร์เซนต์สูงกว่า  ร้อยละ ๙๕ เสมอ เรื่องนี้จำเป็นจะต้องยกไปอธิบายให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ในหนังสือที่ว่าด้วยวิชาการอ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลชั้นมัธยมต่อไป
      อ้างอิง/เรียบเรียงจากตำราอาจารย์โหรฌานศิลป์

                ภาพลายมือที่ ๓

      
   หมายเลข  ๑ คือ เส้นหัวใจ เส้นหัวใจนี้โคนของเส้นอยู่ใต้นิ้วก้อยปลายของเส้นหัวใจพุ่งไปหาโคนนิ้วชี้หรือโคนนิ้วกลาง หรือไม่ก็พุ่งไปลงช่องระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลาง แต่มีเส้น
หัวใจที่สั้นบางเส้นมาขาดหายอยู่ภายใต้เนินของนิ้วกลาง หรือไม่ก็โค้งลงมาจดอยู่กับเส้นสมองก็มี
   หมายเลข ๒ คือ เส้นสมอง เส้นสมองนี้โคนของเส้นอยู่ระหว่างง่ามมือ คือระหว่างนิ้ว
ชี้กับนิ้วหัวแม่มือ ส่วนปลายของเส้นสมองพุ่งมาทางริมมือ ปลายของเส้นสมองบางเส้นพุ่ง
ข้ามมือมาหาริมมือตรงๆ ก็มี เส้นสมองบางเส้นโค้งลงไปเล็กน้อยก็มี บางเส้นโค้งลงไปทาง
ริมมือเกือบจะถึงข้อมือก็มี เส้นสมองบางเส้นโค้งปลายขึ้นไปหาเส้นหัวใจก็มี
   หมายเลข ๓ คือ เส้นชีวิต เส้นชีวิตโคนของเส้นอยู่ระหว่างง่ามมือปลายของเส้นชี้
มายังซ่นมือ เส้นชีวิตบางเส้นสั้นบางเส้นยาว แต่พึงเข้าใจว่าเส้นชีวิตตอนที่พุ่งมาหาซ่นมือ
นั้น เป็นทางปลายของเส้นชีวิตทั้งสิ้น
   หมายเลข ๔ บริเวณที่จุดไว้โดยรอบ หรือที่เนื้อนูนตรงกับนิ้วหัวแม่มือทั้งหมด เขาเรียกว่า “ภายนอกนี้เขาใช้กั้นอาณาเขตระหว่างภายนอกกับภายในด้วยเส้นชีวิต
   หมายเลข ๕ บริเวณที่จุดไว้โดยรอบเขาเรียกว่า “ภายใน” ภายในนี้เขารวมอาณาเขต
กลางฝ่ามือทั้งหมดเข้าด้วยกัน และใช้กั้นภายในกับภายนอกด้วยเส้นชีวิต
   หมายเลข ๖ คือพื้นที่ๆ จุดไว้โดยรอบหมายเลข ๖ เขาเรียกพื้นที่ทั้งหมดนี้ว่า “พื้นที่
ตอนบนของเส้นสมอง”
   หมายเลข ๗ คือพื้นที่ๆ จุดไว้โดยรอบหมายเลข ๗ เขาเรียกพื้นที่ตอนนี้ว่า “พื้นที่
ตอนบนของเส้นหัวใจ”
  การที่จำเป็นจะต้องจำแนกพื้นที่ต่าง ๆ บนฝ่ามือออกไปเช่นนี้ ก็เพราะคำเรียกชื่อ
พื้นที่ต่างๆ เหล่านี้ จะต้องเอาไปประกอบกับคำบรรยายในบทเรียนต่อๆ ไปอีก ถ้าไม่ทำเป็น
บทเรียนไว้ให้ผู้ศึกษาเล่าเรียนเสียก่อน เมื่อผู้ศึกษาคนใดได้เล่าเรียนในบทเรียนนี้แล้วต่อไปจะหลงลืมเสียมิได้เช่นเดียวกันเพราะการบรรยายต่อไปนั้น ย่อมจะกล่าวถึงพื้นที่เหล่านี้
เสมอๆ ถ้าผู้บรรยายกล่าวถึงพื้นที่หนึ่งพื้นที่ใดแล้ว ผู้ศึกษาจะต้องเข้าใจให้ได้ว่าคำว่าพื้นที่
ใดๆ ที่หลักวิชานี้เรียกถึงนั้นหมายความว่าพื้นที่เหล่านั้นอยู่ตรงไหนของมือ และถ้าผู้ศึกษา
คนใดยังไม่เข้าใจ ก็สามารถจะเปิดกลับมาเรียนในบทนี้ซ้ำอีกก็ได้
    อนึ่ง อันเส้นทั้ง ๓ เส้นเท่าที่เกิดขึ้นบนมือของคนเรา เส้นทั้ง ๓ เส้นนี้มีเกือบทุกมือ
เมื่อผู้ศึกษาได้เรียนในบทนี้แล้ว ก็ขอให้จดจำไว้ว่าเส้นทั้ง  ๓ เส้นนี้มีเกือบทุกมือ เมื่อผู้ศึกษาได้เรียนในบทนี้แล้ว ก็ขอให้จดจำไว้ว่าเส้นทั้ง ๓ เส้นนี้ปลายโคนอยู่ที่ใด เพราะถ้าในชั้นนี้ผู้เล่าเรียนยังไม่เข้าใจแล้ว การฟังคำบรรยายในบทต่อๆ ไปก็จะไม่เข้าใจเลย จนกระทั่งไม่สามารถจะเล่าเรียนในวิชานี้ได้
    การที่จะให้เข้าใจว่าเส้นทั้ง ๓ เส้นนี้มีลักษณะเป็นอย่างไร ผู้ศึกษาทุกๆ คนสามารถ
จะแบมือของท่านเองขึ้นดู หรือขอดูมือคนที่ใกล้ชิดกันบ้างก็จะรู้จักเส้นทั้ง  ๓ เส้นนี้ดี เมื่อ
ทราบลักษณะของเส้นทั้ง ๓ เส้นนี้แล้ว ผู้ศึกษาก็ควรกำหนดเอาเองว่า เส้นที่กล่าวนานมา
แล้วทั้ง ๓ เส้นนี้ ปลายของเส้นหรือโคนของเส้นนั้นอยู่ทางไหน เมื่อผู้ศึกษาหัดกำหนดเส้น
ทั้ง ๓ เส้นนี้บนมือของตนเอง หรือบนมือของคนอื่น ๆ ดูบ้างแล้ว ก็จะรู้จักปลายโคนของ
เส้นทั้ง ๓ เส้นนี้ได้อย่างแน่นอน

               ภาพลายมือที่ ๔

    

   
   การแยกฝ่ามือออกเป็นโค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่อง

   ต่อไปนี้จะได้บรรยายว่าด้วยการแยกฝ่ามือออกเป็น โค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่องต่อไป
เมื่อผู้ศึกษาได้เรียนการแยกฝ่ามือออกเป็นเนินต่างๆ และเรียนรู้ความหมายของเนิน
ทั้ง  ๑๔ เนินแล้ว  ต่อไปนี้ให้ผู้ศึกษามองดูบนฝ่ามือที่เราทำการแยกออกเป็นเนิน
ต่างๆ นั้นว่า บนฝ่ามือทุกๆ มือที่เราเอามาแยกออกเป็นเนินต่างๆ แล้วนั้น ยังมีที่ว่างที่
ยังไม่รู้จักชื่อและความหมายของเนื้อที่เหล่านั้นอยู่อีกรวม ๕ แห่ง ด้วยกันคือ
๑.  เนื้อที่ระหว่างเส้นสมองกับเส้นชีวิตที่ต่อกันอยู่
๒.  เนื้อที่ ๆ ว่างอยู่กลางฝ่ามือ
๓.  ช่องระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลาง
๔.  ช่องระหว่างนิ้วกลางกับนิ้วกลาง
๕.  ช่องระหว่างนิ้วนางกับนิ้วก้อย
   ในเนื้อที่ทั้ง ๕ แห่งที่ได้กล่าวมาแล้วนี้ ผู้ศึกษายังมิได้ทราบชื่อและความหมายของที่เหล่านี้จึงขอบรรยายให้ทราบว่า ในหลักวิชาการอ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลนั้น เขาได้แยกสถานที่ทั้ง ๕ แห่งนี้ออกเป็น ๕ อย่างต่อไป อีกดังนี้คือ
   หมายเลข  ๑  คือเนื้อที่ระหว่างเส้นชีวิตกับเส้นสมองต่อกัน ในเนื้อที่บริเวณ
   หมายเลข  ๑  นี้เขาเรียกว่า “โค๊ตชีวิต”
   หมายเลข ๒     คือเนื้อที่ๆ ว่างตรงกลางฝ่ามือ เนื้อที่ในบริเวณนี้เขาเรียกว่า “ที่ราบลำบาก”
   หมายเลข ๓     คือช่องนิ้วมือระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลาง ในช่องนี้เขาเรียกว่า “ช่องหมดเปลือง”
   หมายเลข ๔     คือช่องนิ้วมือระหว่างนิ้วกลางกับนิ้วนาง ช่องนี้เขาเรียกว่า “ช่องผิดหวัง”
   หมายเลข ๕     คือช่องนิ้วมือระหวางนิ้วนางกับนิ้วก้อย ช่องนี้เขาเรียกว่า “ช่องเสียหาย”
   อันโค๊ตชีวิตที่ราบและช่องทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เขาตั้งเอาไว้เฉยๆ แต่ละแห่งย่อมจะมีความหมายด้วยกันทั้งสิ้น อันที่ทั้ง ๕ แห่งที่กล่าวมาแล้วนี้
มีความหมายดังนี้คือ:-
   หมายเลข  ๑ คือโค๊ตชีวิต โค๊ตชีวิตเขามีความหมายว่า ไม่ว่าเส้นหนึ่งเส้นใดที่เกิดขึ้น
ในโค๊ตชีวิตนี้ เส้นนั้นๆ เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะต้องหมุนเวียนอยู่กับชีวิตของผู้นั้นตลอดไป การที่
เส้นหนึ่งเส้นใดที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กันกับโค๊ตชีวิตแล้ว เส้นนั้นๆ หรือเรื่องนั้นๆ จะเกิดขึ้นกับ
เจ้าของมือนั้นอยู่เรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด (ความจริงไม่ว่าเส้นหนึ่งเส้นใดที่เกิดขึ้นบนมือของคนเรานั้น เส้นนั้นๆ เป็น “โค๊ต” ที่จะต้องหมุนเวียนอยู่กับชีวิตของคนเราเสมอไปทุกๆ เส้น แต่ก็หมุนเวียนไม่มากเหมือนในโค๊ตชีวิต ซึ่งจะได้ฟังคำบรรยายในเรื่องนี้ต่อไปอีก)
  หมายเลข ๒ คือที่ราบลำบาก ในที่ราบลำบากนี้เขามีความหมายว่า ไม่ว่าเส้นหนึ่ง
เส้นใดซึ่งผ่านที่ราบลำบากนี้ไป หรือเส้นนั้นๆ จะเกิดขึ้นในที่ราบลำบากก็ได้ เส้นนี้เมื่อแปลออกแล้ว ก็จะต้องเติมคำว่า “ลำบาก” เข้าไปด้วยเสมอ
  หมายเลข ๓ คือช่องหมดเปลือง ในช่องหมดเปลืองนี้เขามีความหมายว่า ไม่ว่าเส้นหนึ่งเส้นใดที่พุ่งมาหาช่องหมดเปลืองนี้ หรือเกิดขึ้นในช่องหมดเปลืองก็ตาม เส้นนั้นๆ หรือเรื่องนั้นๆ จะต้องเติมคำว่าหมดเปลืองเข้าไปด้วยเสมอ
  หมายเลข ๔ คือช่องผิดหวัง ในช่องผิดหวังนี้เขามีความหมายว่า ไม่ว่าเส้นหนึ่งเส้นใดที่เข้ามาสัมพันธ์กันกับช่องผิดหวังนี้ หรือเกิดขึ้นในช่องผิดหวังก็ได้ ความหมายของเรื่องนั้นๆ ก็จะต้องประกอบเข้ากับคำว่า “ผิดหวัง”เข้าไปด้วยเสมอ หมายเลข ๕ คือช่องเสียหาย ช่องเสียหายนี้เขามีความหมายว่าไม่ว่าเส้นหนึ่งเส้นใด ที่เกิดขึ้นในช่องเสียหายนี้หรือพุ่งมาลงช่องเสียหายนี้ก็ได้ เรื่องนั้นๆ หรือเส้นนั้นๆ จะต้องประกอบ
กับคำว่า “เสียหาย” เข้าไปด้วยเสมอ
    ต่อไปนี้เป็นบทท่องจำ ซึ่งผู้ศึกษาจะต้องท่องให้จำได้ เพื่อประกอบกับการที่จะได้ทำการศึกษาวิชานี้ต่อไปคือ:-
     ๑.โค๊ตชีวิต คือเส้นชะตาที่หมุนเวียน
     ๒.ที่ราบลำบาก คือสถานที่ๆ จะต้องเกิดความลำบาก
     ๓.ช่องหมดเปลือง คือสถานที่ๆ จะต้องประกอบกับความหมดเปลือง
     ๔.ช่องผิดหวัง คือสถานที่ ๆ ให้ความผิดหวัง
     ๕.ช่องเสียหาย คือสถานที่ ๆ จะต้องเสียหาย
   ความหมายของ โค๊ตชีวิต, ที่ราบ และช่องดังกล่าวมาแล้วนี้ เป็นมาตรการของหลักวิชาที่จะต้องสัมพันธ์กันไปกับเส้น ตลอดเวลาที่ทำการศึกษา วิชานี้อยู่ จะลืมหลักเกณฑ์นี้เสียมิได้เป็นอันขาด ซึ่งถ้าจะเปรียบกับเรียนหนังสือก็เปรียบเสมือนว่า ผู้ศึกษาได้ทำการเรียนถึงสระและพยัญชนะตัวใดตัวหนึ่งไปแล้ว จะลืมสระและพยัญชนะในหนังสือนั้นๆ เสียมิได้

   ถ้าและลืมตัวสระและพยัญชนะตัวใดไปแล้วก็หมายความว่า ผู้ศึกษานั้นๆ มิได้รู้หนังสือนั้นเลยอันโค๊ตชีวิตที่ราบและช่องนี้ จะต้องใช้สัมพันธ์กันไปกับเส้นเสมอคือ เส้นหนึ่งเส้นใดที่เข้ามาสัมพันธ์กับโค๊ตชีวิตก็ดี เส้นหนึ่งเส้นใดที่เข้ามาสัมพันธ์กับที่ราบลำบากก็
ดี เส้นหนึ่งเส้นใดที่เข้ามาสัมพันธ์กับช่องใดก็ดีความหมายของโค๊ตชีวิต ที่ราบ และ
ช่องก็จะให้ความหมายกับเส้นนั้นทุก ๆ เส้นไปด้วยเช่นเดียวกันกับเส้นหนึ่งเส้นใดที่
ลากผ่านเนินใดไป ความหมายของเนินนั้นก็จะให้กับเส้นนั้นทุก ๆ เส้น ซึ่งถ้าผู้ศึกษา
คนใดลืมหลักวิชาในตอนนี้เสียแล้ว เรื่องที่จะรู้วิชานี้อย่าพึงหมาย จึงขอตักเตือนว่า
ให้ผู้ศึกษาท่องคำบรรยายนี้ไว้ให้ดี เพราะในขั้นแรกของการเรียนวิชานี้

   ถ้าผู้ศึกษาหลงลืมหลักเกณฑ์ใหญ่ ๆ ที่สำคัญเหล่านี้แล้ว ผู้ศึกษานั้นๆ ก็จะไม่รู้วิชานี้
อย่างแน่นอนเมื่อได้ทำการแยกฝ่ามือออกเป็น เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่องดังนี้แล้ว มือของคนเราทั้งมือก็จะไม่มีที่ว่างอยู่อีกเลย ย่อมจะมีความหมายไปหมดทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเมื่อเส้นหนี่งเส้นใดที่อยู่ในมือของคนเราลากผ่านไปหาที่ใด เส้นที่ผ่านไปโดยผู้ที่ไม่เคยศึกษาวิชานี้มาก่อนจะคิดว่า “ไม่มีความหมายว่าอย่างไร” นั้น เส้นนั้นๆ ก็ย่อมจะมีความหมายขึ้นมาทั้งสิ้นและถ้าผู้ศึกษาใดๆ ได้ไปเรียนถึงบทที่ว่าด้วยเส้น และรู้จักความหมายของเส้นเข้าด้วยแล้ว
   ควาหมายต่างๆ ที่สัมพันธ์กันในมือของคนเรา ย่อมจะแปลหรืออ่านออกเป็นข้อความ
มากมายหลายหมื่นหลายแสนเรื่อง ซี่งผู้ที่ไม่เคยทำการศึกษาวิชานี้มาก่อนจะคิดไปไม่ถึง
ข้อความที่สัมพันธ์กันระหว่างเส้นกับเนินโค๊ตชีวิตที่ราบและช่องนี้ ก็คือเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคนเราทั้งโลก ซึ่งมีมากมายหลายหมื่นหลายแสนเรื่อง ซึ่งผู้ที่ไม่เคยทำการศึกษาวิชานี้มาก่อนจะคิดไปไม่ถึง ข้อความที่สัมพันธ์กันระหว่างเส้นเนินโค๊ตชีวิตที่ราบและช่องนี้ ก็คือเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคนเราทั้งโลก ซึ่งมีมากมายหลายหมื่นหลายแสนเรื่องด้วยกัน ซึ่งหลักวิชาใดๆ ก็ตามเท่าที่มีอยู่ในโลกนี้ ไม่สามารถจะพยากรณ์เรื่องนั้นๆ ได้เลย ยกเว้นแต่
การอ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาลวิชาเดียวเท่านั้นจึงจะพยากรณ์ได้
    เมื่อได้ทำการแยกมือของเราออกเป็นเนิน โค๊ตชีวิต, ที่ราบ และช่องดังนี้แล้ว ในมือ
ของคนเราจึงกลายเป็นสถานที่  ๑๙ ชื่อ  ๑๙ แห่ง และรวมเป็น  ๑๙ ความหมายด้วยกัน เพื่อจะให้ผู้ศึกษาเห็นว่า เมื่อแยกมือทั้งหมดออกเป็น เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่องรวม  ๑๙  แห่ง ดังนี้แล้ว มือของคนเรามือหนึ่งๆ จะมีรูปลักษณะที่แยกครบถ้วนแล้วเป็นอย่างไร จึงขอนำแบบพิมพ์มือที่แยกครบแล้วนี้มาแสดงไว้ เพื่อให้ผู้ศึกษาได้เห็นแบบอย่างของมือที่แยก บริบูรณ์แล้วนี้ว่า มีรูปร่างเป็นอย่างไรต่อไป แบบพิมพ์มือที่แยกอย่างสมบูรณ์แล้วมีดังนี้

                 ภาพลายมือที่ ๕

          
 ลำดับ เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่อง, ตามหมายเลขต่างๆ ดังนี้
หมายเลข   ๑     คือเนินอารมณ์
หมายเลข  ๒      คือเนินร้อนรน
หมายเลข  ๓      คือเนินสำคัญ
หมายเลข  ๔      คือเนินเรื่องคู่
หมายเลข  ๕      คือเนินญาน
หมายเลข  ๖      คือเนินพิฆาต
หมายเลข  ๗     คือเนินลับ
หมายเลข  ๘      คือเนินรวดเร็ว
หมายเลข  ๙      คือเนินโรค
หมายเลข ๑๐     คือเนินอ่อนโยน
หมายเลข ๑ ๑   คือเนินวิปริต
หมายเลข ๑๒    คือเนินหลักฐาน
หมายเลข ๑๓    คือเนินครอบครัว
หมายเลข ๑๔    คือเนินดุดัน
หมายเลข ๑๕    คือที่ราบลำบาก
หมายเลข ๑๖    คือโค๊ตชีวิต
หมายเลข ๑๗   คือช่องหมดเปลือง
หมายเลข ๑๘   คือช่องผิดหวัง
หมายเลข ๑๙   คือช่องเสียหาย
   การแยกมือออกเป็น เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่อง ดังที่ได้นำภาพตัวอย่างมาแสดง
ไว้แล้วนี้ เพียงแต่เพื่อให้เป็นบทเรียนที่จะนำผู้ศึกษาไปเรียนรู้ถึงการแยก เนิน, ที่ราบ, โค๊ต
ชีวิต, และช่องบนมือจริงๆ เท่านั้น เพราะฉะนั้นเมื่อผู้ศึกษาได้เห็นภาพเขียนนี้แล้ว ก็ให้ไป
ทำการฝึกหัดแยกบนลายมือจริงๆ ให้ชำนาญ คือเมื่อทำการแยกบนลายมือจริงๆ แล้ว ก็ให้มีลักษณะเหมือนภาพที่เขียน และถ้าผู้ศึกษาทำการแยกบนมือจริงๆ จนเห็นว่ามีลักษณะ
เหมือนภาพที่เขียน หรือคล้ายคลึงกันกับภาพที่เขียนแล้ว ก็แสดงว่าผู้ศึกษานั้นๆ มีความ
เข้าใจในเรื่องการแยกมือออกเป็น ที่ราบ, เนิน, โค๊ตชีวิต, และช่องแล้วทั้งจะต้องท่องจำ
ความหมายของเนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ และช่องให้จำได้ด้วย ถ้าผู้ศึกษาจำความหมายของ
เนิน, ที่ราบ, โค๊ตชีวิต, และช่องได้เป็นอันเรียบร้อยแล้ว ก็แสดงว่าผู้ศึกษานั้นๆ มีความรอบรู้ในบทเรียนบทนี้เป็นอย่างดี

   ต่อจากนี้จึงค่อยทำการศึกษาในบทเรียนบทอื่นๆ ต่อไปอีก และถ้าผู้ศึกษาคนใดยังทำการแยกมือออกเป็นเนิน, ที่ราบ, โค๊ตชีวิต, และช่องตลอดจนจำความหมายของเนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ และช่องยังไม่ได้ ผู้ศึกษานั้นๆ ก็ไม่ควรจะไปเรียนในบทอื่นๆ ต่อไปอีก เพราะถึงจะเรียนไปก็ไม่มีทางที่จะรู้วิชานี้ได้เป็นอันขาด และถ้าผู้ศึกษาคนใดเรียนในบทเรียนนี้จนจำได้เรียบร้อยแล้ว ผู้ศึกษานั้นๆ จึงพร้อมที่จะเรียนในบทเรียนบทอื่นๆ ต่อไปอีก
   อนึ่ง อันเนิน, ที่ราบ, โค๊ตชีวิต, และช่องนี้ ตามหลักวิชาได้จำแนกออกเป็น ๒
จำพวกด้วยกันคือ:-
  ๑. เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่อง บางอย่างเป็นแต่ความหมาย
  ๒. เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ, และช่อง บางอย่างเอาชื่อของเนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ
และช่องนั้นๆ บวกเข้าไปกับเส้นเลยที่เดียว
   สำหรับ เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ และช่อง ที่เป็นแต่ความหมายนั้นมีดังนี้ คือ เนิน
อารมณ์ มีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นอารมณ์ เนินสำคัญมีความหมายว่าเป็นที่ขึ้น
ของเส้นโด่งดัง เนินเรื่องคู่มีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นเรื่องคู่ เนินญาณมีความ
หมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นรอบรู้ เนินพิฆาตมีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นศัตรู
เนินรวดเร็วมีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นรวดเร็ว เนินโรคมีความหมายว่าเป็นที่
ขึ้นของเส้นร้อนใจเนินอ่อนโยน มีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นอ่อนโยน เนินหลัก
ฐาน มีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นหลักฐาน เนินครอบครัวมีความหมายว่าเป็นที่
ขึ้นของเส้นที่เกี่ยวด้วยคนในครอบครัว เนินดุดันมีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้น
หวาดกลัว โค๊ตชีวิตมีความหมายว่าเป็นที่ขึ้นของเส้นหมุนเวียน
    สำหรับ เนิน, ที่ราบ, และช่อง ที่เอาชื่อบวกเข้ากับเส้นเลยทีเดียวนั้นมีดังนี้คือ ช่อง
หมดเปลืองเอาชื่อคำว่า “หมดเปลือง” บวกเข้ากับเส้นเนินร้อนรนเอาชื่อคำว่า “ร้อนรน”
บวกเข้ากับเส้น ช่องผิดหวัง เอาคำว่า “ผิดหวัง” บวกเขากับเส้น ช่องเสียหาย เอาคำว่า “เสียหาย” บวกเข้ากับเส้น  เนินลับเอาคำว่า “ลับ” บวกเข้ากับเส้น ที่ราบลำบากเอาคำว่า
“ลำบาก” บวกเข้ากับเส้น เนินวิปริตเอาคำว่า “วิปริต” บวกเข้ากับเส้น
      การที่ได้อธิบายไว้ด้วยว่า เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ และช่องใด เป็นแต่ความหมาย หรือ
เนิน, โค๊ตชีวิต, ที่ราบ และช่องใดเอาชื่อบวกเข้าไปกับเส้น เรื่องนี้บอกไว้ให้เป็นความรู้
เท่านั้น ซึ่งเมื่อได้เรียนสูงขึ้นไปแล้วผู้ศึกษาก็คงจะเห็นได้เองว่า  เส้นบางเส้นเอาชื่อของเนินบวกเข้าไปเลย เช่น “วาสนาลำบาก” “วาสนาร้อนรน” หรือ “สมองวิปริต” (สมองเกิน) “วาสนาผิดหวัง” เป็นต้น ซึ่งชื่อของเส้นทั้งหลายเหล่านี้ย่อมแสดงไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า เนินใดช่องใดที่ราบใด เอาชื่อของเนิน และช่องที่ราบนั้นบวกเข้าไปกับเส้นด้วย

                                   ภาพลายมือที่ ๖

           

                           http://tsbdd.ran4u.com/p_3042_83848_253544_%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2..-%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%28%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%29-.htm

 

   เส้นลายมือทั้ง ๒๗ เส้นเหล่านี้จะต้องจำให้ได้

หมายเลข  ๑          คือ “เส้นชีวิต”
 หมายเลข ๒           คือ “เส้นสมอง”
 หมายเลข ๓           คือ  “เส้นหัวใจ”
 หมายเลข ๔           คือ “เส้นวาสนา”
 หมายเลข ๕           คือ “เส้นสำคัญ”
 หมายเลข ๖           คือ “เส้นเรื่องคู่”
 หมายเลข ๗          คือ “เส้นคุ้มกัน”
 หมายเลข ๘           คือ “เส้นกามารมณ์”
 หมายเลข ๙           คือ “เส้นอารมณ์”
 หมายเลข  ๑๐        คือ “เส้นเกียรติยศ”
 หมายเลข ๑๑         คือ “เส้นผู้ช่วย”
 หมายเลข  ๑๒        คือ “เส้นมรดก”
 หมายเลข ๑๓         คือ “เส้นศัตรู”
 หมายเลข  ๑๔        คือ “เส้นรุ่งเรือง”
 หมายเลข ๑๕         คือ “เส้นคู่”  
 หมายเลข  ๑๖        คือ “เส้นจาก”
 หมายเลข  ๑๗       คือ “เส้นโรค หรือ เส้นวาสนาร้อนใจ” (เส้นนี้เรียกชื่อเป็น ๒ ชื่อด้วยกัน)
 หมายเลข  ๑๘       คือ “เส้นวิ่งเต้น”
 หมายเลข  ๑๙       คือ “เส้นเดินทาง”
 หมายเลข ๒๐        คือ “เส้นโรคประสาท หรือ เส้นโรคประสาทสมอง”   (เส้นนี้มีชื่อเรียกเป็น ๒ ชื่อด้วยกัน)
 หมายเลข ๒ ๑       คือ “เส้นหนี้สิน”
 หมายเลข ๒๒        คือ “เส้นผู้ใหญ่”
 หมายเลข ๒๓        คือ “เส้นญาติผู้น้อย”
 หมายเลข ๒๔        คือ “เส้นญาติผู้ใหญ่”
 หมายเลข ๒๕        คือ “เส้นหลักฐาน”
 หมายเลข ๒๖       
คือ “เส้นลาภ”
 หมายเลข ๒๗       คือ “เส้นบุตร”

              เส้นชีวิต

    

     นับจากล่างขึ้นไปหาบน เส้นที่ ๑  คือเส้นชีวิต

   เส้นที่ ๑  คือเส้นชีวิต

   เส้นที่ ๒  คือเส้นสมอง

   เส้นที่ ๓  คือเส้นหัวใจ

      เส้นชีวิต

   ลักษณะ: เส้นชีวิตเกิดขึ้นล้อมเนินครอบครัวเส้นชีวิตเส้นนี้เมื่อขีดเป็นวงมาแล้ว ก็เกิดคดเข้าไปข้างในบ่อยๆ  ลักษณะเช่นนี้เป็นลักษณะของเส้นชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ชะตาชีวิตไม่ค่อยราบรื่น
  ความหมาย: เจ้าของมือนั้น ร่างกายจะไม่ดี มักมีการเจ็บป่วยบ่อยๆ ถ้าตอนใดเส้นชีวิตคดโค้งเข้าไปข้างใน  ตอนนั้นจะเกิดการเจ็บป่วยมากขึ้นหนหนึ่ง ถ้าเส้นชีวิตคดเข้าไปเล็กๆ แสดงว่าการเจ็บป่วยนั้นไม่มากนัก ถ้าตอนใดเส้นชีวิตคดเข้าไปมาก แสดงว่าตอนนั้นของชีวิตจะเจ็บป่วยมากแบบนี้ย่อมแสดงไปถึงการเงินที่ไม่ดีด้วย

    ความลับหมายเลข ๑  คือ  เส้นชีวิต
   คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่ค้นหาว่า ชีวิตคืออะไร มีหลายทฤษฎีในการรองรับความคิดของคุณ แต่ ณ บัดนี้ ผมขอเสนอทฤษฎีที่บางท่านอาจทราบมาบ้างแล้วแต่อาจจะไม่คิดว่ามันมีผลจริงๆ กับชีวิตของคนเรา นั่นก็คือ ชีวิตถูกกำหนดโดยเส้นลายมือของท่านเอง สิ่งๆนี้เป็นสิ่งที่ไม่มีใครพูดถึงมากนักและน้อยคนนักที่จะได้ล่วงรู้อย่างชัดเจนว่ามันมีผลต่อความเป็นไปของชีวิตมันกำหนดได้ทั้งดีและเลวไม่มีใครที่จะบังคับมันได้ตราบที่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร ส่งผลให้ผู้คนไม่เข้าใจว่า เรื่องต่างๆทำไมเกิดขึ้นกับเรา หรือไปเกิดขึ้นกันคนอื่นทั้งๆที่ไม่น่าจะเกิด อาทิเช่น:-
   ความรวย: ทำไมคนหนึ่งถึงได้ร่ำรวยล้นฟ้า
   ความจน: ทำไมอีกคนหนึ่ง ถึงได้จนแทบไม่มีข้าวจะกรอกหม้อ ต้องเป็นขอทาน

                เส้นสมอง

  

      นับขึ้นเส้นที่ ๒  คือ เส้นสมอง  

 -ความลับหมายเลข ๒  คือ เส้นสมอง
 -ลักษณะ: เส้นสมองตอนต้นห่างกับเส้นชีวิตมาก จะต้องเป็นคนที่
ดื้อรั้นไม่ฟังคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ หรือไม่เชื่อถือผู้ใด มักเชื่อตนเอง
เป็นที่ตั้ง เมื่อกระทำกิจการใด ๆ ก็จะเอาแต่ใจตัวเองเป็นใหญ่ ชอบการ
ชกต่อย ตีรันฟันแทง หรือชอบแสดงความกล้าหาญ ชอบการต่อสู้
อยู่เสมอ เป็นผู้ใหญ่ก็มักดุและดื้อดึงกล้าหาญเกินไป ไม่สุขุมรอบคอบ

                      เส้นหัวใจ

      

          นับขึ้นเส้นที่ ๓  คือ เส้นสมอง

    ความลับหมายเลข  ๓  คือ เส้นหัวใจ   

    เส้นหัวใจยื่นไปขาดหายอยู่ตรงกับเนินร้อนรน แสดงว่า เป็นคนที่มีหัวใจสั้น มักมีนิสัยเหมือนเด็ก ๆ อารมณ์แจ่มใส ยิ้มง่าย กิจการที่ทำอยู่ไม่ค่อยคิดจะปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าเดิม สักแต่ว่ากระทำไปตามเรื่องตามราวไม่กระตือรือล้น เป็นคนไม่มีอารมณ์ มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดมากระทบกระเทือนจิตใจก็ลืมง่าย หัวใจมักเป็นสุขไม่ทุกข์ร้อนไม่กระวนกระวาย จะมีกินหรือไม่มีกินก็ช่าง ความรักไม่ค่อยดี ถึงได้เสียกันก็ไม่ค่อยเอาใจใส่ ปล่อยคนรักไปตามเรื่องตามราว หาความสบายของตัวเป็นที่ตั้ง

         การศึกษาข้อปลีกย่อยของเส้นชีวิต

                       ๑.เส้นชีวิตเรียบร้อย

                  

    ๐เส้นชีวิตเป็นเส้นเรียบร้อยตั้งแต่โคนถึงปลาย ไม่มีเส้นมาตัดมากหรือมีรูปเป็นเกาะน้อย เกาะใหญ่อยู่บนเส้น หรือไม่มีลักษณะคดไปคดมา เส้นชีวิตเส้นนี้มีลักษณะตอนโคนกับตอนปลายเท่ากัน คือไม่เล็กไม่ใหญ่กว่ากันไปตลอดทั้งเส้นแสดงว่าเจ้าของมือนั้นจะเป็นผู้ที่มีชีวิตอันราบรื่น สุขภาพร่างกายและการเงินดีไม่ค่อยมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้น ประสาทสมองแจ่มใสอยู่เสมอ

                     ๒.เส้นชีวิตเจริญ

           
    ๐เส้นชีวิตเป็นเส้นเรียบร้อย ตั้งแต่โคนไปถึงปลายไม่มีเส้นตัดมากไม่มีเกาะ เล็กเกาะน้อยอยู่บนเส้น หรือไม่มีลักษณะคดไปคดมา แต่เส้นชีวิตเส้นนี้ตอน โคนค่อนข้างเล็ก เมื่อไปทางตอนปลายเส้นชีวิตค่อยๆ โตหรือพองขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่าเจ้าของมือนั้นมักจะมีชีวิตอันราบรื่น สุขภาพร่างกายและการเงินดี ไม่ค่อยมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้น ประสาทสมองแจ่มใสอยู่เสมอ และความเป็นอยู่ก็จะเจริญขึ้นเรื่อยๆ (แต่มักเจริญขึ้นอย่างเชื่องช้า)

                            ๓.เส้นชีวิตไม่ดี

            
   ๐เส้นชีวิตเกิดขึ้นล้อมเนินครอบครัว เส้นชีวิต เส้นนี้มีเส้นตัดเส้นชีวิตอยู่มากมาย เส้นตัดนี้จะวิ่งเข้ามา จากภายนอกเส้นชีวิตหรือออกไปจากภายในเส้นชีวิตก็ได้แสดงว่าเจ้าของมือนั้น มักเป็นโรคประสาทสมองหรือมีความคิดฟุ้งซ่านอยู่เสมอ กระทำกิจการอย่างใดไม่อยู่กับร่องกับรอย การเงินก็ไม่ค่อยดีมีๆ หมดๆ หมดแล้วก็มีอีก  (ถ้ามีเส้นตันไปจนตลอดปลายเส้นชีวิตแล้ว ชีวิตของเจ้าของมือนั้นจะไม่ดีรุนแรงขึ้นไปอีก)

   

 

     

    

       

 

 

 

 

 

 http//www.mahamodo.com/modo/maha_handfortune/handfortune_data_pic_detail.aspx?id=0&pic=begin.JPG
  http//www.mahamodo.com/tamnai/hand_main.asp
 http://www.mahamodo.com/modo/maha_handfortune/handfortune_data_topic_list.aspx?id=

  https//sites.google.com/site/vanchaipalmistry/home/advantages
 http//www.innyanglive.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538763492&Ntype=6
 http://www.meemodo.com/wed9.html
 http//www.oknation.net/blog/print.php?id=488340
 https://www.youtube.com/watch?v=496pNFkZR-4
 http//www.pantipmarket.com/items/13319931
 http//www.google.co.th/search?q=%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=AYQEUu-PDcn_rQe2v4GwCg&ved=0CCoQsAQ&biw=1067&bih=576

 http//www.tlcthai.com/horo/category/horo-handwriting
 http//www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=57241
 http//www.youtube.com/watch?v=JcCtpHtbD_U
 http//luck-on-hands.blogspot.com/
  http//www.handhoro.com/web2012/index.php?option=com_content&view=article&id=88&Itemid=252
  https//www.facebook.com/pages/% 0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%99 %E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%95/399693046743501
 http//www.google.co.th/search? q=%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%94&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ei=JYgEUv31N4LrrQehw4CQAw&ved=0CCoQsAQ&biw=1067&bih=576
http//www.youtube.com/watch?v_nCcEh1bOY
       รูปมือ 108 ชนิด
https://www.google.co.th/search?hl=th&site=imghp&tbm=isch&source=hp&biw=1280&bih=895&q=%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD&oq=%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD&gs_l=img.1.0.0j0i24.10201.19483.0.25439.9.6.0.3.3.0.154.833.0j6.6.0.msedr...0...1ac.1.64.img..0.9.846.ymp45Ul4Qww
http://www.handhoro.com/web2012/index.php?option=com_content&view=article&id=42&Itemid=193
          ภาพลายมือบุคคลสำคัญ
https://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D&ie=utf-8&oe=utf-8&gws_rd=cr&ei=w05GVcXREY69uASix4DIDw
         
การเรียนวิชาดูลายมือจาก Youtube
 
https://www.youtube.com/results?search_query=%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88+1
           
ลายมือคนรวยร้อยล้าน
     https://www.youtube.com/watch?v=x74C2bdpVbs
     https://www.youtube.com/watch?v=x74C2bdpVbs&list=PLiB33d8eZESBsbJYZ2l1nQZzF7WzaQiEE
     
https://www.youtube.com/watch?v=U0UMtqcvplo
     https://www.youtube.com/watch?v=ocgM_TmmV9I

   วิชาการอ่านโค๊ตวิทยุแห่งจักรวาล

    http://palmreadingcode2.blogspot.com/

    http://www.su-usedbook.com/product-th-389592-5298819-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B9%8A%E0%B8%95%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%AC+%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%96%E0%B8%A1+%E0%B8%87..html#

 http://bankforhand.com/p_3042_83848_233334_%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B8%A7%E0%B8%B2.htm

  https://www.youtube.com/watch?v=RkW4bVti3ws

  วิธีดูลายมือให้แตกฉาน

 http://horoscope.sanook.com/tag/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD/

 http://www.mhodoo.com/handprint_view.php

 http://horoscope.sanook.com/81637/

 http://www.goosiam.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD/

 http://www.handhoro.com/web2012/

 https://www.youtube.com/watch?v=U0UMtqcvplo

 https://www.youtube.com/watch?v=JcCtpHtbD_U

           วิธีเริ่มต้นในการดูลายมือ

  

    https://th.wikihow.com/%E0%B8%AD%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD

   http://www.mhodoo.com/handprint_view.php

   https://horoscope.sanook.com/tag/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD/

   http://www.meemodo.com/palm.html

   http://www.mahamodo.com/modo/maha_handfortune/handfortune_data_topic_list.aspx?id=

  http://www.komchadluek.net/news/horoscope/228981

  http://www.lungthong.com/view_product.php?product=147071&cat_id=82

  https://th-tv.org/ch/UClCyhvMzncqeTmv9lKG9ZwA

  https://www.thairath.co.th/content/219367

  https://www.krupichai.com/2017/08/blog-post.html

  https://novom.ru/en/watch/Nqux7tLx1AU

  https://www.youtube.com/watch?v=OwBoJx05Auc

  https://www.youtube.com/watch?v=496pNFkZR-4

  https://www.youtube.com/watch?v=q9Pc2jiGGM0

       การดูลายมือจาก interest

  https://www.pinterest.com/

  http://handprediction.blogspot.com/2014/08/blog-post_3.html

  http://luck-on-hands.blogspot.com/2010/03/blog-post_21.html

  http://www.arjanpong.com/p_3042_61053_223771_%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95-%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88-6.htm

         ดูลายมือจากยูทูบ

  https://www.youtube.com/watch?v=f3TgNTjJl5Y

  https://www.youtube.com/watch?v=M2_dRd2zHVM

  https://www.youtube.com/watch?v=QJK8vZOZ3Ig

  https://dom2novost.ru/index.php?a=watch/0azirOd8rgg

  https://www.didclip.com/search?s=%E0%B9%82%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%8C%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A8%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%9B%E0%B9%8C

                         ลายมือ ๑๐๘ ชนืด

                     

   https://www.google.co.th/search?hl=th&site=imghp&tbm=isch&source=hp&biw=1280&bih=895&q=%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD&oq=%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD&gs_l=img.1.0.0j0i24.10201.19483.0.25439.9.6.0.3.3.0.154.833.0j6.6.0.msedr...0...1ac.1.64.img..0.9.846.ymp45Ul4Qww%20http://www.handhoro.com/web2012/index.php?option=com_content&view=article&id=42&Itemid=193

         

  

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

   เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด

กรุณาใส่ข้อความ …

Visitors: 142,870