3.พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์

    

    http://nutty1002.blogspot.com/2017/07/2560.html

พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
1. รูปของเรา ลิขสิทธิ์ของเรา
  รูปภาพ ข้อความ ภาพถ่าย วิดีโอ คลิปของเรา ที่เราถ่ายเองหรือจ้างถ่ายจ้างผลิต เป็นลิขสิทธิ์ของเราโดยอัตโนมัติทันที สำนักข่าวเว็บไซต์ข่าว สื่อใดๆจะเอาไปใช้งาน "ต้องขออนุญาตเราก่อน" และคุณสามารถให้พวกเขาใช้ฟรีๆได้ หรือจะเจรจาขอส่วนแบ่งราย
ได้ก็ยังได้ด้วย และแม้ว่าเราจะส่งภาพถ่าย คลิปวิดีโอ ให้กับสถานีข่าว รายการวิทยุ หรือหนังสือพิมพ์เพื่อนำเอาไปเผยแพร่รายงาน ก็เป็นการให้ลิขสิทธิ์สำนักข่าวนั้นๆเพื่อเผยแพร่เท่านั้น แต่กรรมสิทธิ์ (ความเป็นเจ้าของ) ก็ยังตกเป็นของเราเช่นเดิม แต่สื่อ
ถ้าจะซื้อภาพถ่ายเราไปใช้ในรายงานข่าวก็สามารถซื้อได้ในราคายุติธรรม ซึ่งก็ทำให้รายการข่าวต่างๆต้องหันมาทำข้อตกลงการซื้อขายภาพข่าว คลิปวิดีโอ กับนักข่าวพลเมืองอย่างเป็นธุรกิจมากขึ้น และสำนักข่าวเมื่อเอาคลิปเราไปใช้ก็จะต้องระบุที่มา เจ้าของคลิปด้วย ไม่ใช่ซื้อไปแล้ว ขอไปแล้ว ไม่ระบุชื่อ แบบนี้ก็ยังผิดครับ
  แต่ "ถ้าเราโพสคลิปในยูทูบว์ หรือเฟซบุ๊ก" แล้วตั้งค่าส่วนตัว ไม่ใช่ตั้งค่าสาธารณะ อันนี้ระวังนะครับ สำนักข่าวจะเอาคลิปภาพนี้ไปใช้งานไม่ได้นะครับ เพราะไม่ได้ตั้งใจจะให้สาธารณะใช้ ถ้าบังเอิญนักข่าวมาพบ มาเห็นเจอ ต้องมาขออนุญาตก่อนนะครับ เจ้าของ
ต้องยินยอม จึงจะนำเอาไปใช้ได้
2. เตือนใจนักก๊อป
  ชาวเน็ตทั้งหลายที่ชอบก๊อป สำเนาภาพ วิดีโอ เนื้อหาบทความ กราฟิก ฯลฯ จากเว็บไซต์หรือแหล่งอื่นๆมาแปะ วาง ใส่ทั้งเนื้อหานั้นไว้ในช่องทางสื่อของของตนเอง เช่นเฟซบุ๊ก ไอจี หรือทวิตเตอร์ หรือยูทูปว์ชาแนลของตนเองนั้น "ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์" แต่ถ้าการเอามาแปะนั้นอยู่ใน "บัญชีผู้ใช้งานทั่วไป คนธรรมดา ที่ไม่ได้หาผลประโยชน์เชิงพาณิชย์" ไม่ได้วางขายโฆษณาอะไร ก็ถือว่า "ยังผิดลิขสิทธิ์" แต่แก้ไขได้ โดยการที่ต้อง "ระบุเจ้าของผลงาน แหล่งที่มา หรือให้ข้อมูลระบุลิงก์ที่มา" ก็จะไม่ถือว่าผิดลิขสิทธิ์ (แต่ถ้าลืมบอกที่มาล่ะ เช่นไม่รู้ที่มาจริงๆ ก็แชร์เขามาเรื่อยๆ แบบนี้ผิดลิขสิทธิ์ไหม? คำตอบคือก็ยังผิด แต่เป็นความผิดที่ยอมความได้อยู่แล้ว และคงไม่มีใครไปฟ้องเอาผิด เพราะเป็นการแชร์ที่ไม่ได้เอาไปประโยชน์เชิงพาณิชย์ แค่แชร์เพื่อกระจายข่าวสารข้อมูลเฉยๆ)
3. เว็บท่า เว็บปรสิต
  บรรดาเว็บไซต์ "Portal web" เช่น กระปุก สนุก เอ็มไทย หรือเว็บไซต์กระทู้สนทนาดังๆอย่างพันธ์ทิพย์ ถ้าจะเอาพวกภาพ ข้อความ คลิป วิดีโอ บทความ รายงาน สกู๊ป รายการโทรทัศน์ เพลง มิวสิกวีดีโอ มาลงในเว็บของตนเอง ผิดหรือไม่? ผิดครับ เพราะ
เว็บไซต์เหล่านี้มีการหารายได้จากการโฆษณา
  อ้าวแล้วถ้าระบุว่า "ขอบคุณที่มาจาก..." จะยังผิดไหม? คำตอบคือก็ยังผิดอยู่ดีครับผม เพราะก็ยังใช้ในเชิงพาณิชย์ (ถึงจะขอบคุณก็ตาม)
  ถ้าเว็บไซต์ที่มีโฆษณา มีแบนเนอร์ อยากทำเพียงแค่ "ก๊อบปี้พาดหัวข่าว" และ "ก๊อปปี้ลิงก์ข่าว" มาวางไว้ในเพจตัวเอง แล้วเมื่อคนอ่านมากดคลิ๊กลิ้งก์จะนำไปที่ต้นทางต้นฉบับของหนังสือพิมพ์ ของเว็บไซต์ต้นทาง (โดยที่เราไม่ได้เอาเนื้อหาข่าวมาวางในเว็บเรา)
แบบนี้ "ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์" นะครับ ถ้าจะทำให้ถูก คือต้องไปตกลงเจรจาขออนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจะดีกว่า (เช่นจะขอฟรีๆก็ต้องฟรีแบบมีสัญญา หรือจะทำการซื้อขายแบ่งปันรายได้ก็แล้วแต่ตกลง)
4. ข่าวไม่มีลิขสิทธิ์ จริงหรือ?
  ถ้าถามว่าเราจะแชร์ข่าว ผิดไหม? ตอบเลยว่าคนธรรมดาแชร์ข่าวไม่ผิดครับ แชร์ได้ตามปกติ และควรแชร์จากแหล่งต้นฉบับต้นทาง ไม่ใช่มาโพสต์แชร์ใหม่ (แต่ถึงเอาข่าว บทความ มาโพสต์แชร์ใหม่ในเฟซบุ๊กบัญชีบุคคลธรรมดา ถ้าเอามาทั้งต้นฉบับเหมือเดิม และบอกระบุแหล่งที่มา แบบนี้ก็ไม่ผิดนะครับ เพราะไม่ถือว่าใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์) แต่ถ้า "เว็บตระกูลท่า ตระกูลซ่า หรือ ตระกูลไลค์" ทั้งหลาย เอาข่าวมาแชร์มาแปะวางลิงก์ในเว็บตัวเอง พอคนกดคลิ๊กก็ยังเป็นการคลิ๊กอ่านในยูอาร์แอลของตนเอง อันนี้ผิดลิขสิทธิ์นะครับ และยิ่งเอาภาพข่าวเขามาด้วย เอาคลิปข่าว คลิปสัมภาษณ์ ภาพกราฟิกเขามาด้วย ยิ่งผิดหนักเลยครับ (ถ้าไม่ขออนุญาต ไม่เจรจาซื้อขาย ก็ยิ่งผิดมาก)
5. แฟนคลับเซฟรูปดาราในไอจีผิดไหม?
  หลายคนเป็นแฟนคลับดารา ชอบและติดตาม บางคนเซฟรูปไว้ดูในมือถือ คอมพิวเตอร์ตนเอง ถามว่าผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ไหม? คำตอบคือ "ผิด แต่ยอมความได้นะครับ" เพราะไม่ได้เอาไปใช้ทำอะไร เอาไว้ใช้ส่วนตัวเสียด้วยซ้ำ แต่ถ้าเอาไปเผยแพร่ซ้ำ ตัดต่ออันนี้ก็ยิ่งผิดไปเลย ส่วนถ้าเป็นสำนักข่าวบันเทิงเซฟรูปดาราในไอจี หรือเอาแหล่งรูปดาราในไอจีต่างๆ พริ๊ตตี้ คนดัง คนทั่วไปที่เป็นเน็ตไอดอลหน้าตาดี มาวางไว้ในเว็บไซต์ข่าวตัวเอง อันนี้ยิ่งผิดกฎหมายลิขสิทธิ์เลยนะครับ ฉะนั้น รีบไปเอาออกซะครับ
6. คอเกาหลี ซีรี่ย์ต่างประเทศ
  เว็บดูหนัง ดูซีรี่ส์เกาหลี หนังต่างประเทศ หนังแผ่น หนังออนไลน์ หนังชนโรง อันนี้ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์แน่นอน ทั้งที่ไปเอามาจากต่างประเทศ เอามาจากในประเทศ เอารายการโทรทัศน์มาแล้วมาใส่ซับไทย ทำแปล ทำพากย์ภาษาเอง และมีการวางขายโฆษณาแบนเนอร์ต่างๆ แนะนำเลยว่า "รีบปลดและรีบปิดด่วนๆ" เพราะอันนี้ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ชัดๆ และโทษน่าจะแรงที่สุดนะครับ แอดมินคอหนังซีรี่ส์เกาหลีทั้งหลายต้องระวังตัวเลยนะครับ
7. ข่าวต่างประเทศ ทำอย่างไร?
  สำนักข่าวเอาข่าวหนังสือพิมพ์มาอ่าน เอาข่าวต่างประเทศมาแปล ผิดไหม? คำตอบคือถ้าแปลเฉพาะเนื้อหาข่าวมารายงาน อ่านนิ่งๆไม่มีภาพประกอบ ไม่ผิดครับ แต่ถ้าเอาภาพ คลิปวิดีโอเขามาใช้ประกอบ (แล้วไม่ได้ขอ ไม่ได้ซื้อ) อันนี้ผิดกฎหมายครับ และโดนฟ้องร้องค่าเสียหายแพงมากด้วย ส่วนที่เอาข่าวหนังสือพิมพ์มาเปิดดูแสดงหน้าหนึ่งในรายการโทรทัศน์ไม่ถือว่าผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ เอามาเล่ามาคุยในรายการข่าวก็ไม่ผิดถ้าเอามาเล่าหรืออ่านในลีลาตัวเอง แต่ถ้าเอามานั่งอ่านจริงๆตามตัวอักษรเป๊ะๆทุกคำ แถมยังใช้กล้องแช่ภาพข่าวนั้นๆอย่างนาน และจน (ต้องพิสูจน์) เป็นเหตุให้คนดูรายการข่าวไม่ไปซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่านจริงๆเพราะเนื่องจากดูรายการคุยข่าวจนหมด จนพอใจที่จะคิดว่าไม่ต้องไปซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่านแล้ว แบบนี้ถือว่าผิดลิขสิทธิ์นะครับ เพราะถือว่าหนังสือพิมพ์เสียประโยชน์
8. ถ่ายคลิปในโรงหนัง
  ดูหนังในโรงภาพยนตร์ ถ่ายคลิปหนังนั้นๆทั้งหมดหรือบางส่วนเอามาดูเองที่บ้าน ไม่ได้เอาไปขายทำหนังแผ่น ก็ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์นะครับ
9. อยากช่วยคนพิการเข้าถึงสื่อ
  อยากเป็นคนจิตใจดี ช่วยทำซ้ำ ดัดแปลง งานอันมีลิขสิทธิ์ เช่นหนัง รายการโทรทัศน์ เพลง ฯลฯ เพื่อให้คนพิการสามารถเข้าถึงงานนั้นได้โดยมิใช่เป็นการแสวงหากำไร ไม่ผิดลิขสิทธิ์นะครับ
10. ขายของเป็นของมือสอง สำเนาเก็บสำรอง
  ซื้อหนัง ซื้อเพลง ภาพวาด หนังสือ ภาพถ่าย อย่างถูกต้องตามกฎหมายมา แล้วใช้งานจนเบื่อ อยากเอาไปขายเป็นสินค้ามือสอง ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์นะครับ หรือจะสำเนาซ้ำ อยากเก็บอยากใช้แต่แผ่นสำเนา ส่วนแผ่นจริงเก็บเอาไว้ เอาแผ่นสำเนามาใช้เอง มาดู
เอง ก็ยังไม่ถือว่าการสำเนาซ้ำนั้นผิดลิขสิทธิ์นะครับ (เพียงแต่อย่าสำเนาแล้วแจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน เครือญาตินะครับ อันนั้นผิด) ยกเว้นว่าทำสำเนาซ้ำจากต้นฉบับที่ซื้อมาแล้วเอาสำเนาซ้ำนั้นไปขายเพื่อการค้า หาเงิน แบบนั้นก็ถือว่าผิดลิขสิทธิ์แล้วครับ

11. อาจารย์ นักศึกษา สำเนาข้อมูลงานวิจัย สื่อภาพยนตร์ วิดีทัศน์ เอาไปใช้ในการศึกษา เพื่อการค้นคว้าวิจัย ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์นะครับ
  บรรณารักษ์สำเนาหนังสือหายาก ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์ แต่ถ้าบรรณารักษ์สำเนาหนัง เพลง หนังสือ ที่ยังอยู่ในช่วงของการหาประโยชน์รายได้อยู่ แบบนั้นบรรณารักษ์ผิดกฎ หมายลิขสิทธิ์นะครับ
12. ใส่รหัสป้องกันละเมิดสิทธิ์ได้ไหม?
  ผลงานทุกอย่างสามารถใส่รหัสป้องกันการละเมิดสิทธิ์ได้ หรือเราสามารถกำหนดวิธีการนำไปใช้งานได้ตามที่เราจะเห็นสมควร เช่น เพื่อประโยชน์การศึกษา เพื่อวิจัย เพื่ออะไรก็ได้ตามที่เราระบุแต่แรก เรายังมีสิทธิ์ใส่ลายน้ำ ลายเซ็น ข้อมูลดิจิทัล หรือใส่รหัสป้องกันการละเมิดดิจิทัลได้ และถ้าใครมาละเมิดหรือทำลายระบบป้องกันนั้นก็ถือว่าผิดลิขสิทธิ์เช่นกันจำไว้ว่า สิ่งที่ไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ คือ
  (1) ข่าวประจำวัน และข้อเท็จจริงต่างๆที่มีลักษณะเป็นเพียงข่าวสาร ฯลฯ (แต่ถ้าเป็นสกู๊ปข่าว บทวิเคราะห์ บทสัมภาษณ์ คลิปภาพวิดีโอ ภาพถ่าย ภาพนิ่ง ภาพกราฟิกประกอบข่าว อันนี้มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง)
  (2) รัฐธรรมนูญ และกฎหมาย
  (3) ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ คำสั่ง คำชี้แจง และหนังสือโต้ตอบของหน่วยราชการ
  (4) คำพิพากษา คำสั่ง คำวินิจฉัย และรายงานของทางราชการ
  (5) คำแปลและการรวบรวมสิ่งต่างๆตามข้อ 1-4 ที่หน่วยราชการจัดทำขึ้น
   สุดท้าย จบที่ความหมายของคำว่า “ลิขสิทธิ์” กันนะครับ ว่าหมายถึง สิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะกระทำการใดๆเกี่ยวกับงานที่ผู้สร้างสรรค์ได้ทำขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ลิขสิทธิ์เป็นผลงานที่เกิดจากการใช้สติปัญญา ความรู้ความสามารถ และความวิริยะอุตสาหะใน
การสร้างสรรค์งานให้เกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่ง โดยหลักแล้วผู้สร้างสรรค์งานเป็นผู้มีลิขสิทธิ์
   • ลิขสิทธิ์เป็นสิทธิแต่ผู้เดียว (Exclusive rights)
   • ลิขสิทธิ์เป็นสิทธิในทางทรัพย์สิน (Property rights)
   • ลิขสิทธิ์เป็นสิทธิที่มีจำกัดเวลา
   • ลิขสิทธิ์เป็นสหสิทธิ (Multiple rights)
   • ลิขสิทธิ์แยกต่างหากจากกรรมสิทธิ์ (Independence of ownership)
เจ้าของลิขสิทธิ์มีสิทธิแต่เพียงผู้เดียวดังต่อไปนี้
   • สิทธิในการทำซ้ำหรือดัดแปลง
   • สิทธิในการเผยแพร่ต่อสาธารณชน
   • สิทธิในการให้เช่าต้นฉบับหรือสำเนางานโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โสตทัศนวัสดุ ภาพยนตร์ และสิ่งบันทึกเสียง
   • สิทธิในการให้ประโยชน์อันเกิดจากลิขสิทธิ์แก่ผู้อื่น
   • สิทธิในการอนุญาตให้ผู้อื่นใช้สิทธิแต่เพียงผู้เดียวของเจ้าของลิขสิทธิ์ดังกล่าวข้างต้น

 

   

 

 

 

เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด

กรุณาใส่ข้อความ …

Visitors: 139,924