๖.ยาแก้โรคหืด

 

         ยาแก้โรคหืด

           ขนานที่ ๑

    ๐ให้เอาผมคน คือผมที่อยู่บนหัวคนเอาพอสมควร  เมื่อได้ผมแล้วให้เอาไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วเอาไปคั่วไฟให้ไหม้  เสร็จแล้วให้เอาไปบดเป็น

ผง  ประสมกับน้ำเหล้าให้เอาพอประมาณอย่าเอามาก  ให้ทำกินก่อนจะเข้านอนวันละ ๑ ครั้ง เวลาโรคหืดกำเริบให้หยุดไว้ก่อนอย่ากิน ให้ทำกิน

เพียง ๗ วัน เท่านั้น  ถ้าเป็นโรคหืดภายใน ๕ ปี จะหายขาดในทันที แต่เป็นมาเกิน ๕ ปี  ให้ทำกินประมาณ ๗ ครั้ง

          ขนานที่ ๒

    ๐เครื่องยามี  ๓  อย่าง  คือ:-

        ๑.ใบหนาด      ๔      ใบ

        ๒.รากมะดัน    หนัก      ๑๐   บาท

        ๓.สารส้ม         หนัก      ๑     บาท

    -วิธีปรุง:- ให้เอาตัวยาทั้ง ๓ มาตำเป็นผงละเอียด ใช้ชงกับน้ำร้อนให้กินต่างน้ำชา 

    -มีสรรพคุณ ช่วยขับเสมหะ  ละลายเสมหะ  ยาขนานนี้ใช้เป็นยาตัดรากโรคหืด ให้กินไปประมาณ ๑ เดือน โรคหืดจะหายขาด

               

            นี่คือภาพของต้นมะดัน

               ขนานที่ ๓

    ๐ให้เอาต้นตำแย ให้เอาทั้งต้นทั้งราก เมื่อได้แล้วให้นำไปล้างให้สะอาด  เสร็จแล้วให้เอาไปตำให้แหลกละเอียด ต่อจากนั้นก็ให้คั้นเอาแต่น้ำ แล้วจึงเอาไปผสมกับน้ำผึ้งแท้ กิน  ให้กินวันละ ๓ ครั้ง คือ ตอนเช้า   ตอนเที่ยง  และตอนเย็น

    ยาขนานนี้จะทำให้อาเจียนจนรังโรคหืดออกมาจนหมด  ปล่อยให้มันอาเจียนออกมาให้หมด ไมต้องตกใจเดี๋ยวโรคหืดที่เป็นมาหลายปีจะหาย

ไปจนหมดสิ้น

             ขนานที่ ๔

    ๐ให้แต่งเครื่องพลี ๑ ชุด      วิธีทำเครื่องพลี  คือ

     -ให้ทำกระทงที่ทำด้วยใบกล้วย  ๑  กระทง  กระทงเล็กไม่ใช่กระทงใหญ่  ทำเสร็จแล้วให้เอาอาหารคาวหวานหมากพลูบุหรี่  ดอกไม้  ธูป  เทียน  ใส่ลงไปในกระทง  และให้จุดธูป  ๑  ดอก    เทียน  ๑  เล่ม  ในกระทง  แล้วจึงยกกระทงเดินไปที่กอตะไคร้ในขณะที่เดินไป  ห้ามเหลียวซ้าย แลขวา  และเหลียวหลังโดยเด็ดขาด  เมื่อเดินไปถึงกอตะไคร้แล้วให้วางกระทงลงบูชาที่กอตะไคร้  แล้วประนมมือขึ้นพูดเองเออเองว่า "คุณหมอตะไคร้จ๋า  ลูกเป็นโรคหืดมานานที่รักษาไม่หาย  ลูกมาขอยารัษาโรคหืดจาก คุณหมอตะไคร้จ๊ะ"

    และเราก็พูดเองว่า "เออ !  ให้เอายาแก้โรคหืดไปต้มกินซะ  จะได้หายขาดจากโรคหืดอย่างแน่นอน"   เสร็จแล้วให้กลั้นใจถอนเอาต้นตะไคร้เพียงต้นเดียว  เมื่อถอนต้นตะไคร้ได้แล้วให้สบัดดินให้หลุดออกไปให้หมดเสร็จแล้ว  ให้พับต้นและปลายตะไคร้เข้าหากันแล้วเอาเครือหญ้านางมามัดเป็น  ๓  เปลาะ  ไม่ต้องล้างน้ำ เอาใส่หม้อดินเอาน้ำใส่  ๓  แก้ว ต้มเคี่ยวให้เหลือน้ำ ๑ แก้ว กินครั้งเดียวให้หมด  ให้ทำกินไป ๓ วัน จึงหยุด  ยาขนานนี้คนเป็นโรคหืดเอาไปทำกินหายขาดทุกราย

            ยาแก้ปวดฟัน

               ขนานที่ ๑

    ๐ให้เอาเปลือกต้นโพธิ์มาตำคั้นเอาน้ำอม อมไว้ประมาณ ๑๐ - ๓๐ นาที  แก้โรคปวดฟันได้ดีและทำให้เหงือกแข็งแรงดีมาก

             ขนานที่ ๒

    ๐ถ้าฟันเป็นรูทำให้เจ็บปวด  ให้เอาก้านสดของช่อดอกต้นผักคราดหัวแหวน  ขยี้แล้วอุดเข้าไปในช่องรูของฟัน  หรือจะใช้เคี้ยวก็ได้ ถ้าเคี้ยวบ่อยๆจะหายปวดไปเลย   ถ้าปวดอีกก็ให้ทำแบบนี้อีก ให้ทำจนกว่าฟันจะไม่ปวด

             ยาแก้ไอเรื้อรัง

    ๐ให้เอาหัวไช่เท้า  หนัก  ๕  บาท  ล้างน้ำให้สะอาด นึ่งให้เละแล้วบดผสมกับน้ำขิง ปั้นเป็นเม็ดเล็กๆ เท่าเม็ดถั่วเขียว  ให้กินครั้งละ ๓๐ เม็ด วันละ ๓ ครั้ง  คือ เช้า เที่ยง เย็น แก้โรคไอเริ้อรังและไอมีเสมหะมาก ไอจนเจ็บหน้าอก ให้หายได้ผลดี

        ยาแก้โรคปวดเมื่อยทุกชนิด

            ขนานที่ ๑

    ๐ให้เอาต้นกะเม็งมาสับให้ละเอียดแล้วตากแดดให้แห้ง  บดให้เป็นผงละเอียดแล้วผสมกับน้ำผึ้งแท้  ปั้นเป็นลูกกลอนเท่าเม็ดในพุทรา    ให้กินครั้งละ  ๑  เม็ด หลังอาหาร ๓๐ นาที  วันละ ๓  เวลา  คือ ตอนเข้า  ตอนเที่ยง   ตอนเย็น  กินได้เพียง  ๑๕  วัน เท่านั้นอาการปวดต่างๆ จะหายไปจนหมดสิ้น

    ครั้งแรกให้เอาต้นกะเม็งสัก  ๑  กิโลกรัม  น้ำผึ้งแท้  ๑  ขวด มาทำกินลองดูก่อน  หรือจะไปซื้อต้นกะเม็งแห้งที่ร้านขายยาสมุนไพรที่เขาตากไว้แล้ว และสั่งให้เขาบดให้ด้วยก็จะรวดเร็วดี

    ๐ในขณะที่ผสมยาขนานนี้และคนผสมมันให้เข้ากันก็ให้สวดคาถาพระเจ้า ๕ พระองค์ไปด้วยจะทำให้ยาขนานนี้เกิดความศักดิ์สิทธิ์

          คาถาพระเจ้า ๕ พระองค์

    ๐นะโมพุทธายะ ยะธาพุทโมนะ ฯ

      เมื่อได้ยาบดมาแล้ว ให้เสกยาด้วยคาถานี้  ๗  จบ  เป่าลงไปในยาอธิษฐานขอให้ยาเกิดความศักดิ์สิทธิ์กินแล้วขอให้ความเจ็บปวดในร่างกายหายไปจนหมดสิ้น และในขณะที่ปั้นยาให้สวดภาวนาไปด้วยจะดีมาก

     

                     นี้คือภาพต้นกะเม็ง

      ประโยชน์ของต้นกะเม็ง

    ๐แก้ผมหงอก ด้วยกะเม็ง !!

ให้นำต้นกะเม็งมาคั้นน้ำแล้วนำน้ำที่คั้นได้ไปเคี่ยวกับน้ำมันงา เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้วนำไปทาให้ทั่วศีรษะ จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมหงอกก่อนวัยได้ดี และยังช่วยให้ผมดกดำขึ้นอีกด้วย

   ถ้าจะย้อมผมดำด้วยต้นกะเม็ง ให้เอาน้ำต้นกะเม็งที่คั้นแล้วมาทาที่ศีรษะจะย้อมผมให้ดำดี หรือทาคิ้ว ทาหนวด เพื่อทำให้คิ้วและหนวดดกดำดีได้อีกด้วย

            ขนานที่ ๒

    ๑.ให้เอาน้ำผึ้งแท้    ๕  ช้อนกาแฟ

    ๒.น้ำมะนาวลูกเล็ก    ๑     ช้อนกาแฟ

     คนผสมให้เข้ากันดีแล้วใส่น้ำโซดาแช่เย็น  ๑  แก้ว คนให้เข้ากันอีก  ต่อจากนั้นให้ดื่มกินในตอนเช้า ๑ แก้ว   และก่อนเข้านอนอีก ๑ แก้ว  ให้ทำกินไป  ๗  วัน

    ๐สรรพคุณ:- แก้โรคปวดหลังและกระเบนเหน็บ  แก้โรคอ่อนเพลียปวดเมื่อยตามร่างกายและไม่มีกำลัง เหนื่อยอ่อนไม่มีกำลังเพราะนอนดึกจะเป็นยาช่วยบำรุงกำลังอย่างวิเศษ

            คาถาเสกขมิ้นขึ้น

    ๐โอม  ปุริสาโท  โท  หุรู  หุรู  ทะ  สะวาหับ ฯ

    ๐คาถานี้ใช้เสกขมิ้นขึ้น (ภาคกลางเรียก "ขมิ้นอ้อย")  เอาขมิ้นขึ้นหัวใหญ่ๆ ฝนกับน้ำมันงาแล้วทาที่อวัยวะเพศจะทำให้อวัยวะเพศใหญ่และยาวดังปราถนา

    ๐ให้ยกครูเรียนเอาด้วยคายขัน ๕ เงิน ๑ สตางค์  ในวันอังตารข้างขึ้น ก่อนจะฝนให้เสกขมิ้นด้วยคาถานี้ ๗ จบ เป่าใส่ขมิ้นที่จะฝน แล้วจึงฝนๆเสร็จแล้วให้เสกคาถานี้ ๗ จบแล้วจึงอธิษฐานเอาตามปราถนา

             คาถาธรณีเดือด

    ๐สีหะนาทัง  นะทันเตเต  ปะริสาสุ  วิสาระทา  ธัมมะจักกัง  ปะวัตเตนติ ฯ

    ๐คาถานี้ใช้เมื่อเราไปพบคนผิดเถียงกันชุลมุนวุ่นวาย  ให้เสกคาถานี้ ๗ จบ  แล้วกลั้นใจเอาเท้าข้างขวากระทืบพื้นดิน  ๓  ครั้ง  แล้วเข้าไป

ห้ามคนทั้งหลายที่ผิดเถียงกันจะหยุดทันที ฯ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด

กรุณาใส่ข้อความ …

Visitors: 142,870